Trang chủNông nghiệp đô thịChăm sóc vườnCách trồng rau hữu cơ trên sân thượng

Cách trồng rau hữu cơ trên sân thượng

Rau sạch là nhu cầu thiết yếu của con người mỗi ngày. Ngày nay, nhu cầu sử dụng rau cải hoặc thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm ảo không có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu đã trở thành tâm điểm quan tâm của mọi nhà.

Tuy nhiên, không phải bất cứ nhà nào cũng có thể mua được rau sạch để sử dụng. Tại đô thị, tuy diện tích đất nhỏ nhưng người dân có thể tận dung khoảng không gian nhỏ trên sân thượng hoặc ban công để trồng thêm rau, gia vị cung cấp cho gia đình mình.

Và tương nhiên, rau nhà trồng thì nên theo xu hướng hữu cơ. Vậy, trồng rau sạch theo hướng hữu cơ là như thế nào? Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc đó bên dưới nhé!

Tận dụng không gian trên sân thượng

Với không gian thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng chiếu trực tiếp đến được. Côn trùng hoặc các loài động vật thụ phấn có thể tiếp cận không gian sân thượng của bạn có thể được sử dụng để trồng rau.

Ngoài ra bạn không nên có quá nhiều đồ đạc chất đống gần vườn rau vì dễ tạo ra môi trường cho sâu bọ phát triển, gây hại cho rau.

Nguồn nước và phân bón

Nguồn nước sạch là rất quan trọng để rau, củ có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi ngày bạn nên tưới nước cho vườn rau của mình trước 8h sáng và sau 17h chiều. Lúc này ánh nắng yếu, tưới nước sẽ không làm cây sốc nhiệt.

Lưu ý, đối với rau mới trồng, còn non, bạn nên sử dụng vòi hoa sen tưới với lực nhẹ, tránh làm rau đổ rạp gây ra tình trạng kém phát triển. Chỉ sử dụng vòi phun nước tưới khi cây đã vững bạn nhé.

Bạn nên hạn chế sử dụng phân bón, ngay cá phân hóa học và phân vi sinh. Đối với các loại cây trồng ngắn hạn, nên chăm sóc vừa phải và kết hợp phòng trừ sâu bệnh hại thủ công (như tự bắt sâu), không sử dụng thuốc hóa học và chất kích thích sinh trưởng.

Giá thể và chậu trồng

Trồng rau hữu cơ trên sân thượng thực ra không cần phải đầu tư chậu trồng quá đắt tiền. Bạn có thể tận dụng những hộp xốp lớn để trồng rau, vừa tiết kiệm được kinh phí cũng không tốn nhiều diện tích không gian. Trước khi trồng bạn cần đục lỗ dưới đáy thùng để cho đất có không khí và tránh rau bị úng nước.

Giá thể có thể là đất trồng hoặc bùn hữu cơ bạn có thể mua dễ dàng ngoài cửa hàng. Lưu ý nên lựa chọn các giá thể phù hợp với cây trồng của bạn.

Cách chăm sóc

Hầu như bạn không cần chăm sóc quá nhiều cho vườn rau của bạn. Chỉ cần tưới nước thường xuyên và theo dõi định kỳ.

Bạn nên chấp nhận sản lượng thu hái được ít hơn kỳ vọng nhưng thu được rau sạch và an toàn cho gia đình của mình.

Các loại rau dễ trồng trên sân thượng

Các loại rau trồng trên sân thượng khá đa dạng, với người mới bắt đầu thì nên thử trồng những loại rau cơ bản, dễ chăm sóc như những giống cây trồng dưới đây.

Lưu ý, bạn nên sử dụng các hạt giống được các công ty chuyên nghiệp sản xuất, nếu chưa dùng hết thì cần bịt kín miệng bì rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

Xà lách

Đây là giống cây có bộ rễ không quá dài nên yêu cầu lượng đất trong thùng chỉ cần dày trên 10cm. Phân bón dùng cho xà lách nên là loại phân hữu cơ đã được ủ kỹ để đảm bảo dinh dưỡng cho rau.

Hạt xà lách không cần ngâm như các hạt bí, hạt mướp vì vỏ hạt mỏng. Bạn chỉ cần gieo trực tiếp lên nền đất, tiếp theo thì phủ một lớp đất mỏng rồi tưới nhẹ tạo độ ẩm.

Sau đó mỗi ngày tưới nước đều và để ý tỉa thưa, tạo không gian cho cây phát triển khi hạt đã nảy mầm một thời gian.

Rau cải

Đây cũng là một sự lựa chọn tốt khi trồng rau hữu cơ trên sân thượng. Khác với xà lách, hạt cải cần ngâm trong nước khoảng 40 độ C trong khoảng 3h đồng hồ.

Sau khi ngâm vớt hạt ra và để ráo nước, gieo trực tiếp lên đất và tưới ẩm ngay sau đó. Chỉ sau vài ngày hạt sẽ nảy mầm. Bạn tiến hành tưới như bình thường, lưu ý tưới nhẹ vào gốc cây để tránh tình trạng rau đổ rạp.

Cà chua

Với cà chua, bạn nên trồng bằng chồi của cây khỏe mạnh thay vì bằng hạt. Lựa chọn các chồi không quá non, tươi tốt và đặc biệt không mang sâu bệnh, khi cắt nên cắt sách nách của cành chính.

Chuẩn bị một lọ nước sạch để bỏ chồi vừa cắt vào ngay trong lọ. Sau đó để lọ ở những vị trí có nắng nhẹ, bạn nên thay nước trong lọ thường xuyên. Sau 1 – 2 tuần, cây đã ra rễ cứng cáp thì trồng cây xuống đất.

Khi cây còn nhỏ, chỉ nên tưới lượng nước vừa phải, tránh làm ướt lá gây sâu bệnh.

Rau mồng tơi

Bạn có thể gieo thẳng hạt xuống đất rồi phủ một lớp đất mỏng khoảng 0.5cm lên trên, tưới nhẹ tạo độ ẩm.

Sau khi cây cao khoảng 20cm thì làm giàn cho cây leo. Khi rau ra 3 đến 4 lá thật, bạn nên tỉa bớt cho mồng tơi có không gian phát triển.

Rau dền

Ngâm hạt rau dền trong nước ấm khoảng 50 độ C từ 2 – 4h, rồi tiến hành gieo xuống đất và phủ đất, làm ẩm như các loại rau khác. Tưới rau 2 lần mỗi ngày.

Bạn chú ý tỉa bớt khi rau cao khoảng 10cm để cây có thể phát triển tốt nhất.

Trồng rau hữu cơ trên sân thượng là một sự lựa chọn về nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho gia đình. Việc trồng rau không còn quá khó khăn nếu bạn lựa chọn những loại rau cơ bản dễ chăm sóc, tuổi thọ ngắn, ít sâu bệnh.

Trên đây là chia sẻ về trồng rau hữu cơ trên sân thượng. Chúc bạn thành công!

Keep exploring...

Where to Stay in Bogotá: The Best Neighborhoods for Your Visit

Creating a brand new sound from nothing can be quite tricky when you first start out which is why we have compiled a list...

10 Travel Hacking Mistakes to Avoid

Creating a brand new sound from nothing can be quite tricky when you first start out which is why we have compiled a list...

Places to travel

Test cây 1

2

Cây tầm xuân

Đây là loại cây mọc thành bụi, hoặc có gai giúp chúng leo lên các cây khác. Cây có thể cao 1 - 5 m. Toàn cây có nhiều gai. Cây này có cành màu nâu sẫm.
21
Rosa multiflora Thunb.
sample attachment alt

Test thực vật phổ biến

w
3
sadcasd

Related Articles

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu cove, đậu đũa

Thời vụ Đậu có thể trồng được quanh năm. Vụ Đông Xuân gieo vào tháng...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím

Thời vụ Có thể trồng được quanh năm. Giống Nên sử dụng giống cà của các Công...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt

Thời vụ Có thể trồng được quanh năm. Giống Sử dụng các giống ớt chất lượng và...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc bí bầu

Thời vụ Có thể trồng quanh năm. Vụ mùa nắng cây ít bệnh và cho...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc bí đỏ

Thời vụ Có thể trồng được quanh năm. Mật độ khoảng cách Liếp rộng 3 – 3,5m...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc bí đao

Thời vụ Có thể trồng được quanh năm. Vụ mùa nắng cây ít bệnh và...

Kỹ thuật trồng khổ qua (mướp đắng)

Thời vụ Có thể trồng được quanh năm. Vụ mùa nắng cây ít bệnh và...

Kỹ thuật sản xuất và trồng bắp cải an toàn – Phần 1

Quy trình trồng và chăm sóc bắp cải Thời vụ trồng (theo dương lịch) Ở các...