Trang chủBlogCây ăn quảBệnh chùn đọt phổ biến trên cây chuối

Bệnh chùn đọt phổ biến trên cây chuối

Bệnh do siêu vi trùng Bunchy  Top Virus gây ra. Bệnh được truyền từ cây mẹ sang cây con qua con đường cây giống, lây truyền từ cây này sang cây khác thông qua một lòai rệp có tên là Pentalonia  nigronervosa sinh sống trên cây chuối làm môi giới truyền bệnh.

Bệnh phát sinh quanh năm nhưng thường phát triển mạnh vào những tháng có ẩm độ cao. Qua quan sát thực tế vườn cây cho thấy, những vườn ít được chăm sóc, nhiều cỏ dại, rậm rạp, thường xuyên phủ đất bằng rơm rác, cỏ cây…thường là những vườn bị bệnh gây hại nhiều hơn những vườn  khác.

Khi bị bệnh lá chuối hẹp lại, vươn thẳng và bó xít vào nhau, nhìn giống như một bó lá, cuống lá ngắn lại và lá bị giòn, rất dễ bị rách, trên lá xuất hiện những đường sọc mầu vàng sậm, xen kẽ với những đường sọc mầu xanh sậm.

Nếu cây bị bệnh sớm từ khi còn nhỏ hoặc bị bệnh gây hại nặng  thì cây sẽ tàn lụi dần và không cho buồng, nếu có cho buồng thì trái cũng sẽ rất nhỏ và không chín. Nếu cây đã lớn mới bị bệnh tấn công thì  sau này khi có buồng, buồng chuối trỗ sẽ không thóat, hoặc nếu có trỗ được thì buồng chuối cũng bị biến dạng, trái nhỏ, ăn không ngon hoặc buồng có thể trỗ ra ngang thân.

Đây là một lọai bệnh do Virus gây ra nên một khi cây đã bị nhiễm bệnh thì thông thể chữa trị được. Vì thế muốn hạn chế bệnh các bạn phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa là chính. Sau đây là một số biện pháp cơ bản:

-Tuyệt đối không lấy cây chuối con ở những vườn chuối, khóm chuối đã bị bệnh gây hại làm giống cho vụ sau.

-Thường xuyên kiểm tra vườn chuối để phát hiện sớm cây bị nhiễm bệnh. Nếu phát hiện cây đã bị bệnh phải chặt bỏ ngay cả cây, bứng hết cả gốc rồi đưa ra khỏi vườn chôn sâu hoặc tiêu hủy để tránh lây lan sang cây khác.

-Không nên lập vườn chuối ngay bên cạnh những vườn đang bị bệnh gây hại nặng để tránh bệnh lây lan sang vườn mới lập.

-Thường xuyên vệ sinh vườn tược, dọn sạch cỏ dại, cắt tỉa bỏ bớt những lá già, lá khô, tỉa bớt những cây con nếu thấy vườn qúa dầy…để vườn luôn thông thóang, giảm bớt ẩm độ trong vườn, nhất là vào mùa  mưa.

-Không nên trồng chuối liên tục nhiều năm trên cùng một mảnh đất. Sau khi trồng vài năm nên luân canh với cây trồng khác vài năm rồi lại quay trở lại trồng chuối.

-Khi phát hiện có rệp nên dùng một số lọai thuốc như Bị58, Supracide, Suprathion, Mospilan, DC-Tron  Plus 98,8EC…để phun xịt, tiêu diệt rệp là tiêu diệt môi giới mang bệnh đi truyền cho cây. Về cách sử dụng thuốc các bạn có thể đọc hướng dẫn có in trên nhãn thuốc.

-Chăm sóc vườn chuối chu đáo để cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt có sức chống đỡ với bệnh.

-Nếu vườn của các bạn đã áp dụng nhiều biện pháp mà bệnh vẫn không thuyên giảm thì nên  thay bằng giống chuối xiêm (còn gọi là chuối tây, chuối kinh hay chuối bom…) là những giống ít bị bệnh thay cho giống chuối già.

Keep exploring...

Where to Stay in Bogotá: The Best Neighborhoods for Your Visit

Creating a brand new sound from nothing can be quite tricky when you first start out which is why we have compiled a list...

10 Travel Hacking Mistakes to Avoid

Creating a brand new sound from nothing can be quite tricky when you first start out which is why we have compiled a list...

Places to travel

Test cây 1

2

Cây tầm xuân

Đây là loại cây mọc thành bụi, hoặc có gai giúp chúng leo lên các cây khác. Cây có thể cao 1 - 5 m. Toàn cây có nhiều gai. Cây này có cành màu nâu sẫm.
22
Rosa multiflora Thunb.
sample attachment alt

Test thực vật phổ biến

w
3
sadcasd

Related Articles

Những điều cần lưu ý khi trồng cây có múi

GIỚI THIỆU CHUNG Cây có múi hay còn gọi là cây họ cam quýt (Citrus...

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà kính

Dưa lưới là một loại cây trồng được quan tâm sản xuất trong những...

Kỹ thuật canh tác cây có múi

CÁC GIỐNG CAM – QUÝT – BƯỞI Các giống cam - Cam dây: Cây cam phân...

Cách trồng cam sành đạt năng suất cao

Cam sành là một giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh có quả...

Các bước trồng chuối hiệu quả đạt năng suất cao

Các bước trồng chuối hiệu quả đạt năng suất cao Bước 1: Lựa chọn khu...

Các lưu ý quan trọng khi chuẩn bị trồng chuối

1. Giống - Nhóm chuối Tiêu: Năng suất cao, chất lượng tốt, mùi vị thơm ngon,...

Một số bệnh sâu hại trên cây chuối

Sùng đục củ:  Ấu trùng có màu trắng, đục thành những đường bên trong củ,...