Trang chủBlogCây lương thựcCác bước trồng lúa trong khu đô thị

Các bước trồng lúa trong khu đô thị

Lúa gạo được sử dụng trong thực phẩm, sushi và thực phẩm ăn kèm hoàn hảo cho món cà ri,… Gạo là một loại ngũ cốc cực kỳ linh hoạt về mặt sử dụng trên toàn cầu. Đây là một nguồn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng cũng có một lịch sử thú vị!

Lúa thực chất là hạt của một loài cỏ Oryza glaberrima (lúa châu Phi) hoặc Oryza sativa (lúa châu Á). Nó là một loại cây trồng chủ yếu cung cấp cho 1/5 lượng calo của con người trên toàn thế giới.

Lúa hoang là thuật ngữ chỉ hạt giống có nguồn gốc từ các loài Zizania và Porteresia. Đôi khi, giống lúa không trồng trọt của Oryza cũng có thể được gọi là lúa hoang.

Lịch sử của cây lúa

Gạo được cho là một trong những thực phẩm lâu đời nhất trong chế độ ăn uống của loài người. Các nhà khảo cổ có thể xác định niên đại của nó vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên và các nhà sử học chỉ ra rằng nó đã được tiết lộ có nguồn gốc từ Trung Quốc, sớm nhất là vào khoảng năm 2300 trước Công nguyên. Một số người khác cho rằng cây gạo cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ và Thái Lan.

Lúa gạo đến phương Tây theo con đường của những người đi du lịch, những người lính và những thương gia. Nó phát đạt trong nhiều môi trường nhưng không quá tốt ở những môi trường khác. Vì cây trồng cần lượng mưa dồi dào ngay sau khi được trồng vào đất, tiếp theo là thời tiết nắng ấm dồi dào, một số quốc gia châu Âu không thích hợp để trồng lúa.

Ở Nam Mỹ, việc trồng trọt bắt đầu ở Carolinas. Tuy nhiên, Arkansas hiện là nhà sản xuất lớn nhất, đã đạt được thành công cao trong việc sản xuất gạo; giống như các nước châu Âu, nơi có điều kiện thời tiết lý tưởng, như các vùng của Ý và Tây Ban Nha.

Một số nền văn hóa vẫn coi trọng cây lúa. Ở Indonesia và Nhật Bản, ngũ cốc có Thần riêng. Người Trung Quốc dành trọn một ngày lễ Tết của họ cho vụ mùa.

Trong các nền văn hóa châu Á khác, nó được coi là sự kết nối giữa Trời và Đất. Tín ngưỡng của người Ấn Độ coi gạo là quan trọng đối với khả năng sinh sản, và chính niềm tin này đã dẫn đến nghi lễ ném gạo trong đám cưới lâu đời.

Làm thế nào để trồng lúa?

Gạo có các hình dạng khác nhau như hạt dài, hạt trung bình và hạt ngắn. Nó trồng trọt mà không gặp khó khăn trong sân, vườn hoặc trong xô của bạn, được cung cấp đúng lượng đất, độ ẩm và các chất dinh dưỡng khác.

Lúa hạt ngắn, hạt trung bình và hạt dài phát triển mạnh trong điều kiện mưa, chính xác là những vùng nước đọng ẩm ướt hoặc điều kiện giống đầm lầy.

Khi hạt lúa trưởng thành, nước mà chúng phát triển phải thoát ra ngoài để có thể thu hoạch và xay xát. Sau khi hoàn tất các phương pháp thu hoạch và xay xát, bạn có thể tiêu thụ gạo.

Đó chỉ là bản tóm tắt về quá trình diễn ra như thế nào, hãy đi sâu vào chi tiết về cách bạn sẽ tự trồng lúa và trở thành nông dân trồng lúa, bắt đầu từ hôm nay!

Phần 1: Trồng và chuẩn bị trồng lúa

Bước 1: Mua hạt giống

Mua hạt giống lúa từ bất kỳ vườn ươm hoặc thị trường cung cấp nông sản. Có sáu loại hạt giống lúa cơ bản để chọn:

 • Hạt dài: Loại gạo này cho ra những hạt nhẹ và bông. Nó thường khô hơn một chút so với các loại gạo khác.
 • Hạt vừa: Loại này ẩm, mềm, hơi dính và hơi kem khi nấu chín. Nó có cảm giác giống như hạt dài.
 • Hạt ngắn: Khi chuẩn bị, gạo hạt ngắn trở nên mềm và dẻo. Nó cũng ngọt hơn một chút – đây là loại gạo để dùng làm sushi.
 • Ngọt: Gạo này đôi khi được gọi là gạo nếp, và nhão khi nấu chín. Nó thường được sử dụng cho hàng đông lạnh.
 • Thơm: Loại gạo này có độ dẻo và thơm hơn các loại khác. Sự đa dạng này bao gồm Jasmine, Basmati, Red và Black Japonica.
 • Arborio: Loại này sẽ trở thành kem với phần trung tâm dai sau khi nấu. Nó được sử dụng chủ yếu cho món risotto và các bữa ăn khác của Ý.

Ngoài ra còn có các giống lúa hoang khác đôi khi có thể gây hại cho con người, do đó không được đưa vào danh sách này.

Bước 2: Chọn địa điểm trồng

Đảm bảo đất/nền ở khu vực bạn đang trồng có một ít đất sét có tính axit để có kết quả tốt nhất. Tương tự, bạn có thể cho hạt gạo vào xô nhựa với cùng một loại đất.

Bạn thậm chí có thể chuyển đổi sân sau của mình thành một trang trại nhỏ.

Bất cứ nơi nào bạn trồng, hãy đảm bảo rằng bạn có nguồn nước đáng tin cậy và có kế hoạch thoát nước khi đến kỳ thu hoạch.

Chọn nơi có ánh nắng thích hợp, vì lúa phát triển tốt nhất khi có ánh sáng chói và nhiệt độ tương đối nóng hơn ít nhất 70°F (khoảng 21°C).

Cân nhắc mùa vụ – khu vực của bạn nên để cây và hoa phát triển từ 3 đến 6 tháng. Lúa gạo đòi hỏi một mùa sinh trưởng kéo dài và ấm áp, do đó, một môi trường như miền nam Hoa Kỳ là chính. Nếu bạn không ủ ấm quá lâu, thì tốt hơn là bạn nên ủ gạo bên trong.

Bước 3: Chuẩn bị đất và hạt giống

Lấy tối thiểu 28,5 đến 56,5g hạt gạo để rải. Nhúng hạt vào nước để chuẩn bị gieo trồng, ngâm nước khoảng 12 giờ nhưng không quá 36 giờ. Vớt hạt ra khỏi nước sau đó.

Khi hạt của bạn đang ngâm, hãy lập chiến lược bạn muốn trồng chúng ở đâu và theo cách nào. Nhiều người chọn gieo hạt theo hàng để dễ tưới nước và loại bỏ cỏ dại.

Hãy nghĩ đến việc xây các máng và chặn các đầu để nước tiếp tục được chứa và chặn lại. Điều đó nói lên rằng, ruộng lúa không cần phải ngập, nó chỉ cần duy trì tình trạng ẩm ướt.

Bước 4: Gieo hạt

Đặt hạt lúa trên khắp mặt đất, vào mùa thu hoặc mùa xuân. Dọn sạch cỏ dại, chuẩn bị luống và làm phẳng đất. Nếu bạn đang sử dụng xô, hãy lấp đầy chúng với lượng đất ẩm tối thiểu là 6 inch (15 cm).

Điều quan trọng cần nhớ là không gian cần phải được úng nước. Sẽ dễ dàng hơn đáng kể để làm ngập các không gian nhỏ hẹp hơn là một cánh đồng lúa lớn. Nếu bạn đang trồng ngoài trời, sử dụng một số luống hạt giống sẽ dễ dàng hơn để đối phó và duy trì.

Nếu bạn trồng trong vụ đông, hãy nhớ loại bỏ cỏ dại khi mùa xuân đến. Hạt gạo đòi hỏi tất cả các chất dinh dưỡng và diện tích đất mà chúng có thể có được.

Phần 2: Chăm sóc cây con của bạn trong đất

Bước 1: Ngập lụt

Đổ đầy nước vào xô hoặc khu vực vườn ít nhất 2 inch (5,1 cm). Nhưng, đây chỉ là một khuyến nghị truyền thống. Nhiều người cho rằng chỉ cần ngâm đất liên tục là đủ – không cần phải ngập hoàn toàn. Phần này là tùy thuộc vào bạn – chỉ cần đảm bảo nó ướt.

Thêm phân bón hoặc lớp phủ vào đất, phủ một chút hạt lúa. Điều này sẽ tự nhiên nhồi hạt bên dưới vào đất. Phân hữu cơ có độ ẩm, vì vậy đây là một cách xử lý tốt – đặc biệt là ở những vùng có khí hậu khô hơn.

Bước 2: Kiểm tra

Kiểm tra độ cao của nước trong khu vực trồng, đảm bảo rằng đất thường xuyên ẩm ướt. Nếu bạn muốn, hãy nâng cao mực nước 2 inch (5,1 cm) để lúa phát triển.

Sau 1 tuần, nếu cây trồng của bạn được trồng trong xô, bạn có thể muốn chuyển chúng vào ban đêm đến một nơi ấm áp hơn nếu trời quá lạnh vào ban đêm. Lúa phát triển tốt trong điều kiện ấm áp, và nếu nhiệt độ giảm xuống, bạn có thể sẽ thấy cây chậm phát triển và còi cọc.

Hãy nhớ rằng các hướng dẫn về ngập lụt khác nhau ở mỗi người, nông dân trồng lúa thương mại đôi khi có ruộng lúa bị ngập sâu tới 20cm. Bạn có thể muốn tăng lượng nước khi cây trồng của bạn tiến đến mốc 18cm.

Bước 3: Trồng cách nhau vừa đủ

Các hạt gạo mỏng, hoặc có khoảng trống để tránh bị chen chúc. Để có kết quả tốt nhất, hãy tỉa thưa các cây con cách nhau không quá 10,2 cm thành các hàng cách nhau từ 22,9 đến 30,5 cm. Để hạt cao tới 17,8 cm, mất trung bình khoảng một tháng.

Một số người chọn bắt đầu trồng cây trong luống ươm vì dù sao thì việc di chuyển luôn là một phần của quá trình. Nếu bạn làm theo phương pháp này, hãy cấy chúng khi cây con đạt chiều cao 5-7 inch. Chúng nên được trồng cách nhau khoảng một bước chân vào một luống bùn.

Bước 4: Hãy kiên nhẫn.

Chờ cho hạt gạo chín. Quá trình này sẽ mất gần 3 hoặc 4 tháng; trong thời gian này, chúng có thể cao tới 17 inch. Để cho khô nước hoặc loại bỏ bớt nước trước khi vớt lúa ra để thu hoạch. Trong hai tuần tới, chúng sẽ chuyển từ màu xanh lục sang màu vàng – đó là khi bạn biết chúng đã chuẩn bị.

Nếu bạn đang trồng lúa, bạn có thể muốn thoát nước cho đất khi cây cao khoảng 15 inch (37,5 cm), ngập nước (lũ lụt) và sau đó thoát nước một lần nữa.  Sau đó, vo như trước, để gạo khô và chuyển sang màu vàng.

Phần 3: Thu hoạch

Bước 1: Thu hoạch

Cắt bỏ thân cây và để khô. Khi gạo chuyển sang màu vàng (khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn sau khi để ráo nước), chúng đã sẵn sàng. Cắt phần cuống ngay dưới đầu nơi có hạt gạo. Bạn sẽ tìm thấy những túi nhỏ trên cuống mà rõ ràng là vỏ của gạo.

Để chúng khô trong 2-3 tuần. Khi thân cây được cắt ra, hãy phủ chúng trong giấy báo và duy trì sự khô ráo ở nơi có ánh nắng mặt trời trong vòng 2-3 tuần. Độ ẩm cần phải khô hoàn toàn để bạn tiếp cận các hạt một cách hiệu quả.

Bước 2: Sấy khô

Nướng ngũ cốc ở 180°F (82°C) trong một giờ. Lấy đầu gạo và cho vào lò để rang. Đảm bảo không quá nóng nếu không hạt cơm sẽ bị cháy. Tại thời điểm này, chúng sẽ chuyển sang màu nâu vàng đậm hơn.

Bước 3: Những lần chạm cuối cùng

Lấy nhân ra khỏi vỏ (lớp vỏ màu nâu). Sau khi nướng trong lò, hãy để chúng nguội. Sau đó dùng tay (hoặc cối và chày) đánh nhuyễn chúng để loại bỏ các hạt khỏi vỏ.

Giờ đây, bạn sẽ thấy những hạt gạo trên thực tế mà bạn sẽ nhận ra là sản phẩm cuối cùng thường xuyên đến đĩa thức ăn của bạn, sẵn sàng để nấu và tiêu thụ.

Cần lưu ý, trồng lúa có thể khá mệt nhọc – sau đó bạn sẽ hài lòng bởi công nghệ hiện đại.

Trước khi quên, bạn cũng nên biết rằng bạn cũng có thể làm bột gạo từ loại gạo này!

Lấy 1 – 2 chén gạo, vo sạch rồi ngâm với nước trong 3 giờ. Sau khi ngâm, trải gạo ra khăn khô và để khô (cho đến khi ẩm) trong một giờ. Xay những loại ngũ cốc này trong máy xay, cho đến khi có độ sệt mịn. Lấy phần bột này ra và dùng rây để rây sang một hộp đựng khác. Bây giờ bạn đã có bột gạo!

Các phương pháp khác nhau để trồng lúa

Chủ yếu có 3 cách chính và 2 cách phụ để trồng lúa. Chúng khác nhau nhất về mức nước và mức tiêu thụ.

 1. Sản xuất lúa ở vùng đất thấp hoặc lúa nước

Đây là cách phổ biến nhất để trồng lúa đại trà trên đất trồng màu. Lúa được trồng trên đất bị úng, được tưới bằng mưa hoặc tưới. Thể tích của nước từ 2 đến 20 inch (5 đến 50 cm). Điều này tạo thành một bông lúa trên đất trồng trọt.

 1. Lúa nổi và ngập nước.

Lúa được sản xuất trên vùng đất bị ngập lụt quá mức . Độ sâu của nước vượt quá 20 inch (50 cm) và có thể lên đến 200 inch (5 mét). Chỉ những giống lúa cụ thể mới có thể được canh tác theo cách này.

 1. Trồng lúa nương

Một phần rất nhỏ các trang trại trồng lúa trên thế giới sử dụng phương pháp này. Lúa được nuôi dưỡng trên đất không bị ngập úng và cây trồng phụ thuộc nhiều vào nước mưa. Lượng mưa tự nhiên là cách duy nhất để làm ướt những bãi đất này.

Trong những trường hợp như vậy, người ta phải cân nhắc rằng cần phải có lượng mưa liên tục từ 3 đến 4 tháng, một điều không thể phủ nhận là cần thiết để thực vật có thể phát triển chính xác.

 1. Hệ thống thâm canh lúa

Hệ thống thâm canh lúa (SRI) là phương pháp canh tác nhằm tăng năng suất lúa với việc sử dụng nước tối thiểu.

Các nguyên tắc chính là áp dụng lượng nước tối thiểu và gieo từng cây con theo hình vuông trên ruộng lúa.

Nhược điểm lớn của thâm canh lúa là tốn nhiều công sức.

 1. Tưới nhỏ giọt cho lúa

Hệ thống tưới nhỏ giọt cũng có thể được sử dụng để trồng lúa. Trồng lúa theo cách này làm giảm 70% lượng nước sử dụng, 90% lượng hấp thụ Asen và giảm phát thải khí Mêtan xuống mức không đáng kể.

Chuyển 10% nông dân trồng lúa trên thế giới sang tưới nhỏ giọt có thể giảm lượng khí thải tương tự như loại bỏ 40 triệu ô tô trên đường!

Sâu bệnh

Mỗi năm, hơn một phần ba vụ lúa là nạn nhân của sâu bệnh. Điều quan trọng là phải nhận thức được những kẻ thù hại cây trồng của chúng ta và tạo ra một thái độ thân thiện với môi trường để đối đầu với chúng.

Sâu bọ

Rầy chổng cánh; Rầy (Delphacidae) tấn công nhiều lần vào thân lúa, ngược lại rầy (Cicadellidae) phá hại các bộ phận trên không của cây. Cây bị hại có màu nâu đen như bị bệnh (hơi cháy).

Chất tẩy tế bào chết; Nhiều loại sâu hại (Lepidoptera, Orthoptera, và  Coleoptera) , đi đến lá lúa để nuôi dưỡng.

Côn trùng tấn công ngũ cốc: Oebalus pugnax, được gọi là bọ xít hại lúa hại cây non và ăn hạt của chúng.

Bệnh trên lúa

Bệnh bạc lá do vi khuẩn; Nhiễm trùng này do Xanthomonas oryzae bắt đầu. Nó xảy ra ở cả thời tiết ôn hòa và nóng, với độ ẩm cao. Đó là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng vàng lá.

Bệnh sọc lá do vi khuẩn; Bệnh này quá do cùng một loài Xanthomonas oryzae gây ra. Nó có thể nằm ở những cây ốm yếu và bị hư hại ở những nơi có độ ẩm cao. Bệnh sọc lá do vi khuẩn gây ra làm lá mất nước và hóa nâu.

Đốm nâu: Đây là một bệnh nhiễm nấm gây hại phần lớn lá và bông. Các đốm nâu lớn bắt đầu xuất hiện trên khắp các lá. Đây là một trong những bệnh hại lúa có sức phá hoại mạnh và thường xảy ra trên ruộng ẩm ướt.

Ergot: Hạt giống lúa hoang có thể bị nhiễm bệnh ergot, một dạng nấm nguy hiểm. Ăn những hạt lúa hoang bị nhiễm mọt có thể gây hại cho sức khỏe. Hạt giống sẽ có những đốm màu tím trên đó.

Làm thế nào để bảo vệ cây lúa khỏi sâu bệnh?

Phương pháp tối ưu để điều chỉnh các loại sâu bệnh này là ngăn chặn. Người trồng lúa có ý định xem xét các biện pháp sau đây.

Vệ sinh mặt đất và dụng cụ trồng lúa đúng cách là rất quan trọng giữa các mùa vụ.

Sử dụng các loại ngũ cốc cấp độ chuyên gia.

Tránh sử dụng quá nhiều phân bón không cần thiết.

Trong một số trường hợp, không nên sử dụng thuốc trừ sâu trong vòng 40 ngày kể từ ngày gieo hạt.

Bảo quản thích hợp các loại ngũ cốc. Trong các trường hợp khác nhau, ngũ cốc được giữ trong các thùng chứa có độ ẩm 13-14%.

Sự khác biệt giữa gạo lứt và gạo trắng là gì?

Sự khác biệt nằm ở số lượng chế biến lúa gạo sau khi thu hoạch.

Sau khi thu hoạch lúa, vỏ trấu được loại bỏ. Vỏ gạo cần được loại bỏ vì chúng không thể ăn được. Gạo lứt là những gì bạn nhận được khi loại bỏ vỏ. Lớp cám trên gạo vẫn còn và có màu nâu đặc trưng.

Vỏ tàu được lấy từ thóc có thể được sử dụng để sản xuất thức ăn cho vật nuôi, phân bón và trong một số trường hợp, làm vật liệu xây dựng.

Gạo lứt sau đó được đánh bóng thêm để thành gạo trắng, loại bỏ lớp cám sẫm màu.

Thật không may, việc đánh bóng gạo lứt sẽ loại bỏ gần như 75% chất dinh dưỡng trên bề mặt của nó. Đây là lý do tại sao huấn luyện viên thể dục của bạn yêu cầu bạn ăn gạo lứt, nó chỉ tốt cho sức khỏe hơn!

Ngoài ra, hãy nhớ rằng, gạo là một nguồn cung cấp protein dồi dào và là một thực phẩm chủ yếu tuyệt vời, nhưng nó không phải là nguồn cung cấp protein tuyệt đối . Có nhiều axit amin cần thiết cho chế độ ăn uống của con người mà trong gạo không có. Do đó, hãy ăn nó với các nguồn protein khác như đậu, thịt đỏ hoặc cá.

 

Keep exploring...

Where to Stay in Bogotá: The Best Neighborhoods for Your Visit

Creating a brand new sound from nothing can be quite tricky when you first start out which is why we have compiled a list...

10 Travel Hacking Mistakes to Avoid

Creating a brand new sound from nothing can be quite tricky when you first start out which is why we have compiled a list...

Places to travel

Test cây 1

2

Cây tầm xuân

Đây là loại cây mọc thành bụi, hoặc có gai giúp chúng leo lên các cây khác. Cây có thể cao 1 - 5 m. Toàn cây có nhiều gai. Cây này có cành màu nâu sẫm.
21
Rosa multiflora Thunb.
sample attachment alt

Test thực vật phổ biến

w
3
sadcasd

Related Articles